You are currently viewing อดทน ทำสิ่งที่ควรทำ ฝืนเพื่อชนะใจตนเอง

อดทน ทำสิ่งที่ควรทำ ฝืนเพื่อชนะใจตนเอง

ทุกอย่างเกิดขึ้นในชีวิต ล้วนเกิดจากความตั้งใจของเจ้าตัวทั้งสิ้น ไม่มีคำว่าบังเอิญเกิดขึ้น ถ้าเป็นเรื่องที่เราอยากร่ำรวยเงินทอง โอเค ยอมรับได้ว่าเราตั้งใจรวย แต่เรื่องยากจน ขาดแคลน โชคร้าย..จะบอกว่าเราเนี่ยนะ!! ตั้งใจทำให้เกิดขึ้น มันยากทำใจให้เชื่อจริงๆ

ด้วยความเข้าใจเช่นนี้ มนุษย์จึงแบ่งแยกระหว่างสิ่งที่อยากได้..เป็นความตั้งใจ ส่วนสิ่งที่ไม่อยากได้ไม่เกี่ยวกับเราเลย ต้องมีเจ้ากรรมนายเวรทำให้เราได้รับสิ่งไม่ดี เป็นไปไม่ได้ที่เราจะตั้งใจให้ตัวเองโชคร้าย

เพื่อนรุ่นพี่คนหนึ่งเป็นโรคติดสุราจนหมอบอกว่าถ้าดื่มอีกจะตาย เขาดูสลดไปไม่นานนัก..ก็ดื่มเหมือนเดิม หลังจากนั้นอีกประมาณปีเศษ ผมต้องไปร่วมงานศพพี่เขาทั้งที่เพิ่งไปเที่ยวฉลองปีใหม่กันไม่นาน เรื่องนี้พอจะทำให้เข้าใจเรื่องความตั้งใจได้ดีขึ้น

องค์ประกอบของความสำเร็จไม่ได้มีแค่ความตั้งใจเพียงอย่างเดียว สิ่งสำคัญมากๆที่ทำให้คุณมีความตั้งใจทำบางสิ่งต่อเนื่องจนกลายเป็นความเคยชิน นั่นคือ ความพึงพอใจ ถูกใจ ชอบใจ เพลิดเพลินเจริญใจ 

ความแตกต่างระหว่างคนรวยกับคนจน อยู่ที่พวกเขาพอใจกับสิ่งที่ทำแตกต่างกัน เช่น ตอนที่ผมทำงานประจำแล้วอยากรวยเร็วๆ(แต่ไม่รู้จะทำอย่างไร) ผมกลายเป็นคนมีนิสัยตามใจตัวเอง ทำอะไรก็ได้ให้มีความสุขเร็วๆโดยไม่ต้องฝืนใจ อะไรก็ตามที่คุณทำโดยไม่เคยฝืนใจมันจะง่ายแต่ส่งผลไม่ดีนักในชีวิต

มีคนเคยบอกว่า เรื่องแย่ๆฝึกเดี๋ยวเดียวก็เป็น ส่วนเรื่องดีๆมันฝึกยาก

 

ขอเล่าตัวอย่างก็แล้วกันนะครับจะได้เห็นภาพกันง่ายๆ

มีถนนสองเลนรถเป็นทางลัดไปสู่ถนนใหญ่ ช่วงเวลาหลัง 4 โมงเย็น..รถยนต์จะใช้เส้นทางนี้เยอะมากจนรถติดเป็นสายยาวเหยียด

วันหนึ่งผมต้องใช้ทางลัดเส้นนี้..ก็รอต่อคิวออกถนนใหญ่ เผลอเดี๋ยวเดียวมีรถคันหนึ่งแล่นแซงคิวไปหน้าตาเฉย เขากล้าขับสวนเลนเพื่อรีบไปเร็วๆ จากนั้นรถยนต์อีกหลายคันก็ขับตามกันไปฉิวเลย 

ผมรู้สึกโง่มากที่ต่อคิวยาวเหยียด ทั้งเสียเวลาและน่าเบื่อ มองไปข้างหน้าเห็นรถอีกหลายคันที่ต่อแถวอยู่ดีๆก็ขับออกจากแถว แล่นสวนเลนตามรถยนต์เหล่านั้นไป ผมคิดในใจว่า..หรือเราจะขับตามไปดีนะจะได้ประหยัดเวลา 

ปล่อยให้ความคิดพวกนั้นผุดขึ้นมาในหัวเรื่อยๆ แล้วขับตามแถวไปจนสุดทาง เห็นอีกหลายคันวิ่งแซงแล้วปาดหน้าคนอื่น ความคิดหนึ่งผุดขึ้นว่า ไม่ต้องตำหนิใคร ฝึก ฝึก ฝึก มันแค่ปรากฏการณ์ เห็นใครทำอะไรก็แค่เห็น..ไม่ต้องแสดงความคิดเห็น

สุดท้าย ผมขับพ้นทางลัดนั้น เข้าสู่ถนนใหญ่กลับบ้านได้สำเร็จ

🙏❤️ 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
5 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
ชลดา
ชลดา
2 years ago

ขอบคุณมากค่ะโค้ช🙏❤️

ชลิดา พงษ์สุขสม
ชลิดา พงษ์สุขสม
2 years ago
Reply to  ชลดา

ขอบคุณคะ😍 ความสำเร็จอย่ารีบอยู่บนเส้นทางลัดแล้วยังไงก็สำเร็จคะ

ธิราภรณ์
ธิราภรณ์
2 years ago

ขอบคุณค่ะโค้ชโจ้

Meemee Happynow
Meemee Happynow
2 years ago

ขอบคุณมากคะ มาอ่านซ้ำคะ โค้ช ดีมากคะ