You are currently viewing

📌 มนุษย์ส่วนใหญ่ไล่ล่าความแน่นอน แต่บางครั้ง..ความแน่นอนกลับสร้างแรงจูงใจน้อยกว่าความไม่แน่นอน เรื่องนี้เป็นอย่างไร เราจะนำมาใช้ประโยชน์กับชีวิตของเราอย่างไร เรามาคุยกันครับ..

ผมได้อ่านบทความต่างประเทศเรื่องหนึ่งเขาบอกว่า สมองมนุษย์เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ทรงพลังที่สุดในจักรวาล แต่มันมีข้อบกพร่องเล็กๆน้อยๆที่ต้องแก้ไขเหมือนกัน อย่างเช่นเรื่องการพนัน…

นักวิจัยสรุปว่า…โอกาสที่มนุษย์คนหนึ่งจะถูกฟ้าผ่ามี 1 ในล้าน

ส่วนโอกาสถูกล็อตเตอรี่มีเพียง 1 ใน 44 ล้าน มันต่างกันถึง 44 เท่า‼️ แต่บริษัทพนันกลับมีรายได้มหาศาลจากลูกค้าที่รู้แก่ใจว่า..โอกาสชนะในเกมพนันมันน้อยแค่ไหน

ถ้าเป็นอย่างนี้พวกเขาทำไมเล่นพนัน มันดูไม่สมเหตุผลเลยนะครับ..แม้มนุษย์จะไล่ล่าความแน่นอน แต่เรากลับมีรูปแบบการใช้ชีวิตที่ไหลไปตามอารมณ์ที่สถาการณ์ภายนอกเป็นตัวกำหนด

อย่างเรื่องการพนัน ทุกคนที่เล่นรู้ว่าโอกาสชนะน้อยมาก พวกเขาจึงให้ค่าความรู้สึกเป็นผู้ชนะให้มีคุณค่าสูงกว่าจำนวนเงินที่จ่ายรวมถึงรางวัลที่ได้รับ

นั่นหมายความว่า นักพนันไม่ได้เสพติดเพราะจำนวนเงินรางวัลเท่านั้น พวกเขาเสพติดความรู้สึกตื่นเต้นเร้าใจของการเป็นผู้ชนะในเกมที่รู้ว่ามันยากเหลือเกินที่จะชนะ

ผมจึงไม่แปลกใจ ที่เห็นเพื่อนบางคนดีใจเหมือนได้เงินล้าน ทั้งที่ถูกล็อตเตอรี่เลขท้ายสองตัว และเลี้ยงฉลองเกินเงินรางวัลที่ได้รับ

เพราะเขาดีใจที่ได้เป็นผู้ชนะในเกมที่น้อยคนจะได้รับรางวัลและความรู้สึกแบบนี้..บางทีแรงจูงใจที่ทำให้คุณและผมทำงานไม่รู้เหน็ดเหนื่อย กลับเป็นความไม่แน่นอนและความรู้สึกคุ้มค่าที่จะทำให้สำเร็จ

📌📌 ตรงความรู้สึกคุ้มค่านี่เอง ที่เราต้องฝึกจูนให้จิตรู้สึกว่า…ความรู้สึกที่เราดีใจเมื่อทำงานประสบความสำเร็จมีคุณค่ามากกว่าจำนวนเงินที่ได้รับจากงานนั้น เหมือนนักพนันดีใจลิงโลดที่ชนะในเกมที่พวกเขารู้แก่ใจว่ามันยากที่จะชนะ

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่รู้สึกว่ายอมแลกทุกสิ่งเพื่อให้ชีวิตดีขึ้นหลุดพ้นจากปัญหาเดิม คุณคือ “นักเดิมพัน” ซึ่งมีความใกล้เคียงกับนักพนัน มีแรงจูงใจเรื่องชัยชนะคล้ายกัน

สิ่งที่แตกต่างระหว่างนักเดิมพันชีวิตกับนักพนัน คือ…..

♨️ นักเดิมพันชีวิต เขามั่นใจตัวเองว่า แม้จะผ่านความล้มเหลวระหว่างการพัฒนาตัวเอง ท้ายที่สุดแล้ว..เขาคือผู้ชนะ

ส่วนรางวัลที่นักเดิมพันชีวิตได้รับนั้นไม่ใช่แค่เงินทองอย่างเดียว มันหมายถึงความเข้าใจชีวิตที่ช่วยให้เวลาที่เหลือไม่ตกต่ำลุ่มๆดอนๆกับชีวิตที่เลือกไม่ได้อีกต่อไป

🌀 ส่วนนักพนัน ให้ความสำคัญกับการไล่ล่าความรู้สึกสมหวังในสิ่งที่ตัวเองรู้ว่ายากและมีต้นทุนสูงมาก จนกระทั่งทำให้หมดเนื้อหมดตัวได้ แต่เขายอมให้คุณค่าความรู้สึกสะใจที่เอาชนะการพนันอยู่เหนือทุกสิ่งในชีวิต

แม้ความดีใจที่ทำสำเร็จไม่เคยนำความตระหนักรู้ชีวิต ไม่เคยทำให้ระดับของปัญญาญาณเพิ่มขึ้น ชีวิตวนซ้ำกลับไปสู่จุดที่ลุ้นตลอดเวลาเพราะอำนาจของความไม่รู้ ได้แต่เดาว่าทำอย่างนี้น่าจะสำเร็จเพื่อรอคอยความสะใจเพียงอย่างเดียว

🙏 โค้ชตุ๊กตา โค้ชโจ้ ❤️

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Linda Iampoo
Linda Iampoo
2 years ago

ขอบคุณโค้ชตุ๊กตา &โค้ชโจ้ ค่ะ 🙏💕